Ký ức khó quên về xe máy Simson – siêu xe “huyền thoại” thời bao cấp

Sở hữu xe máy Simson cách đây vài chục năm thể hiện sự sang trọng cũng như đang sở hữu các thương hiệu xe hơi hàng đầu hiện nay.

Simson là hãng xe nổi tiếng của Đông Đức (cũ) trước chiến tranh thế giới thứ II. Thành lập năm 1856 bởi Lob và Moses, xuất phát của Simson là nhà máy sản xuất vũ khi phục vụ chiến tranh. Đến năm 1936, chiếc xe máy đầu tiên nhãn hiệu BSW (Berlin Suhler Waffen) ra đời mang tên BSW 98 sử dụng động cơ 2 thì 98 phân khối, hộp số truyền động hai cấp.

Pin de Marian Popiel en Cars and motorcycles | Motos clasicas, Motos antiguas, Vehículos

Simson AWO 425. Ảnh: Veteran.

Sau thế chiến II, chủ nghĩa phát xít bị lật đổ, Simson được Liên xô tiếp quản. Năm 1947, nhà máy sáp nhập vào SAG Awtowelo (Soviet Avtovelo Company Limited). Phần lớn các sản phẩm mà Simson sản xuất ra ở thời kỳ này dành để xuất khẩu sang các nước thuộc liên bang Xô Viết.

Giai đoạn từ năm 1949-1962 là thời kỳ hưng thịnh của những mẫu môtô 4 thì do Simson sản xuất với khoảng 209.000 xe xuất xưởng. Đặc trưng là các mẫu xe thuộc phân khúc 250 và 350 phân khối. Chiếc AWO 425 nổi tiếng thời kỳ đó với động cơ 4 thì 250 phân khối, hộp số 4 cấp. Các mẫu xe thời này mang nhiều ảnh hưởng của phong cách thiết kế thời kỳ trước đó của các hãng Trabant, Wartburg, MZ và Simson.

Bên cạnh những mẫu xe phổ thông, Simson cũng sản xuất xe đua như chiếc AWO 425R, chỉ có 15 chiếc và không được bầy bán rộng rãi. Ngoài ra còn có các mẫu Simson 425 GS, MZ và các mẫu xe đua 350 phân khối.

Giai đoạn xe 2 thì của Simson phát triển từ năm 1955 đến 1990, đây cũng chính là khoảng thời gian sản sinh ra các mẫu 2 thì được ưa chuộng tại Việt Nam. Năm 1955, khi mà chiếc 425S 4 thì ra đời cũng là thời điểm Simson giới thiệu các mẫu xe 2 thì, đầu tiên chính là SR 1 sử dụng động cơ 48 phân khối công suất 1,5 mã lực. Tiếp sau đó là SR 2 năm 1957, SR 2E năm 1959. Bên cạnh dòng SR còn có dòng KR sử dụng cùng động cơ nhưng có công suất cao hơn.

Simson - huyền thoại sang trọng một thời

Simson S51. Ảnh: Eaf-online.

Năm 1970, Simson cho ra mắt chiếc xe moped đầu tiên (dòng xe máy có bàn đạp) mang tên SL1 Mofa 50 phân khối, cho công suất 1,6 mã lực. Tới năm 1972 thì dòng xe này ngừng sản xuất.

Năm 1975, chiếc S50 ra đời với hình ảnh hoàn toàn mới so với các mẫu xe trước đó giúp Simson thực sự lột xác. Tiếp theo đó là S51, S70, những cái tên xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Ngoài ra, Simson cũng sản xuất scooter với những đại diện SR 50, SR 80. Năm 1994, hai chiếc SR 53 và SR 83 được đổi mới với hai phiên bản, dành cho đường phố với tên Alpha và dành cho off-road tên Beta. Những năm sau đó, Simson tiếp tục tung ra nhiều mẫu xe như SC, Shikra, Simson 125.

Ở Việt Nam, khoảng những thập niên 70-90 thế kỷ trước Simson xuất hiện như những xe hơi sang trọng ngày nay. Những chiếc xe chủ yếu được mang về từ nước ngoài bởi những người đi học tập và lao động. Vì thế, gắn liền với hình ảnh những chiếc xe hai thì khói bụi thì Simson còn thể hiện sự sang trọng, cái “danh” khá quan trọng là học tập làm việc tại nước ngoài.

Simson - huyền thoại sang trọng một thời - VnExpress

Simson S83 hàng hiếm ở Tuyên Quang. Ảnh: Thế Hoàng.

Những mẫu xe ngày nay còn thấy nhiều như S51, S70 , S83…Người chơi Simson tụ họp nhau thành câu lạc bộ để có thể tận tay sờ nắm, trực tiếp sửa chửa những đứa con tinh thần, vì chơi Simson cũng như các xế cổ 2 thì khác đều khá vất vả trước những cơn “trái gió trở trời”,và chắc chắn phải có một tình yêu thật sự lớn mới có thể theo đuổi niềm đam mê này.

Ký ức về xe máy Simson – siêu xe ‘huyền thoại’ thời bao cấp

Cuối những năm 80, bố nhùng nhằng mãi mới quyết định bán chiếc Simson S51 giá 3 triệu để lấy tiền làm ăn.

Kỷ niệm về xe máy Simson – Những chiếc “siêu xe huyền thoại” thời bao cấp

Nhà tôi có một kỷ niệm với chiếc xe máy Simson – huyền thoại thời bao cấp. Đó là cuối những năm 80, bố tôi mua được một chiếc S51. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác sung sướng mỗi lần ngồi sau xe để bố chở.

Sau đó, nhà máy giải thể, cả nhà tôi về quê, tài sản duy nhất chỉ là chiếc xe này. Bố nhùng nhằng mãi mới quyết định bán chiếc xe và được 3 triệu đồng. Số tiền này đủ để cho bố mua cả một xưởng cơ khí. Từ đó, nhà tôi sống bằng nghề cơ khí của bố.

Xe máy hồi ấy bằng cả một gia tài, cũng như ôtô bây giờ cũng giá trị bằng cả miếng đất. May mắn, lúc đó nhà tôi đã bỏ cái sĩ diện đi xe máy để đầu tư làm ăn nên giờ cuộc sống mới có của dư. Đó cũng là một bài học cho tôi bây giờ, trước mắt bỏ cái sĩ diện đi ôtô để dành tiền làm ăn.

Nguồn : Tổng Hợp

Check Also

Nhớ lại 10 mẫu xe máy từng 'làm mưa làm gió'một thời ở Việt Nam

Nhớ lại 10 mẫu xe máy từng ‘làm mưa làm gió’ một thời ở Việt Nam

Super Cub, Dream, Simson, Honda 67… là những mẫu xe máy mơ ước của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam những năm 80-90 của thế kỷ trước, sau đây là 10 mẫu xe máy từng làm mưa làm gió, vang bóng một thời Việt Nam mới hội nhập