Cuộc chiến dành thị phần xe côn tay cỡ nhỏ: không khoan nhượng

Thời gian gần đây, Honda Winner X liên tiếp nhận được những ưu đãi lớn từ cả đại lý và hãng đã khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ và nhanh tay chi tiền để mua xe. Điều này đến từ giá bán thực tế quá hấp dẫn sau khi trừ qua các chương trình.

Vào tháng 7/2019, phiên bản mới của Winner X được Honda giới thiệu chính thức đến thị trường xe máy Việt Nam. Những tưởng đó sẽ là chương mới cho cho mẫu xe côn tay underbone để “cướp” lấy thị phần từ tay đối thủ Yamaha Exciter, nhưng Honda Winner X vẫn không đủ sức hút để đạt được thành công như mong đợi.

Thậm chí, mẫu xe này thường xuyên phải giảm giá trong khoảng thời gian từ đó đến nay. Ban đầu chỉ ở mức vài triệu đồng nhưng hơn 1 năm sau (tháng Ngâu năm 2020) đã bất ngờ phải giảm xuống khoảng 17 triệu đồng, điều này được nhiều người đánh giá là một “bước ngoặt không thể lường trước được”.

Mức giá bán thực tế của xe được nhiều khách hàng cho rằng Honda Winner X đang rất tốt hiện tại và đã kéo về đúng với giá trị thật của xe. Hiện tại, mẫu xe này gần như chỉ cạnh tranh chính với Yamaha Exciter dù Suzuki Raider cũng trong cùng phân khúc nhưng mẫu xe này khá kén người dùng và gần như từ lâu đã không bắt kịp hai đối thủ đến từ Honda và Yamaha.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mẫu xe của Honda dường như vẫn chưa thành công trong việc chiếm lấy thị phần cao nhất trong phân khúc. Điều này khiến hãng xe Nhật Bản phải trực tiếp tung ra ưu đãi hỗ trợ 4 triệu đồng phí đăng ký và trả góp 0% cho riêng mẫu Winner X trong tháng 9 (trùng với tháng Ngâu).

Theo một nguồn tin tiết lộ, đợt giảm giá mạnh khoảng 17 triệu đồng ở nhiều đại lý trên thực tế là động thái được Honda hỗ trợ với mục đích chiếm lấy thị phần cao nhất trong số các mẫu côn tay underbone ở thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, người này cũng tiết lộ, nếu bán Honda Winner X với giá như hiện tại (dưới 40 triệu đồng) thì đại lý đã phải chịu lỗ nhưng hãng xe đang hỗ trợ rất nhiều cho các Head để thực hiện lần khuyến mại khủng này.

Chiến lược này có thể được thực hiện nhằm cải thiện lượng xe máy bán ra của Honda, đồng thời là chiêu kích cầu mạnh sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Mới đây, Honda cũng đã công bố doanh số xe máy của tháng 8 với 176.116 chiếc, giảm 10% so với tháng trước và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn doanh số của năm tài chính 2021 (tính từ tháng 4 năm nay) hiện mới đạt 788.958, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, đối thủ cứng Yamaha Exciter vẫn “bình chân như vại” trong thời điểm này. Theo khảo sát của PV Tiền Phong tại một số đại lý ở Hà Nội, giá bán của mẫu xe côn tay Yamaha vẫn giữ ở mức ngang bằng với giá đề xuất của hãng.

Tại một đại lý Yamaha trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), nhân viên kinh doanh cho biết mẫu Exciter hiện tại “vẫn giữ nguyên giá bán như đề xuất” và kho “chỉ còn phiên bản RC”, các bản khác đã bán hết. Tình hình cũng tương tự tại đại lý khác trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên), nhưng ở đây vẫn còn phiên bản giới hạn, giá bán không thay đổi.

Ngoài ra, một số đại lý khác có thực hiện giảm giá vài triệu đồng tùy từng bản nhưng mức giá bán thực tế vẫn chưa thể hấp dẫn bằng Honda Winner X trong thời điểm hiện tại.

Đồng thời, Yamaha Exciter hiện chỉ nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng phí đăng ký cho mỗi xe bán ra, theo đúng chương trình của hãng xe Nhật Bản đang thực hiện trong tháng này. Ngoài ra, khách hàng mua xe cũng được tham gia chương trình quay số trúng thưởng với số lượng giới hạn các giải.

Thực tế, trong tháng Ngâu của nhiều năm trở lại đây, các đại lý Yamaha thường không có nhiều khuyến mại và ưu đãi về giá dành cho Exciter do lượng khách hàng còn khá dồi dào. Tuy nhiên, nhờ đợt giảm giá mạnh, chắc chắn thị phần của Honda Winner X sẽ tăng lên và mẫu xe này sẽ lấy đi kha khá người mua hàng tiềm năng của Exciter, ít nhất trong tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *