Xe mới mua chưa đăng ký gắn biển “XE XIN SỐ” có bị CSGT xử phạt?

Chạy xe mới mua chưa đăng ký trên đường với biển ‘xe xin số’ có vi phạm giao thông hay không, đó là câu hỏi của nhiều người & bài viết bên dưới đây sẽ giải thích rõ vấn đề nan giải này.

Lap bien xe xin so khi luu thong co bi phat hay khongLap bien xe xin so khi luu thong co bi phat hay khong

Lắp biển xe xin số khi lưu thông có bị phạt hay không?

Thực tế hiện nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần gắn biển “XE XIN SỐ” là có thể lưu thông ngoài được thoải mái. Tuy nhiên, Luật giao thông hiện này chưa có bất cứ quy định nào cho xe gắn biển “XE XIN SỐ” lưu hành. Do đó, việc sử dụng xe gắn biển “XE XIN SỐ” để lưu thông là sai hoàn toàn.

Hay thậm chí có người cho rằng, trong thời gian chờ đăng ký, cầm theo giấy tờ mua bán xe hoặc giấy hẹn của cửa hàng là có thể tham gia giao thông hợp pháp. Thì 2 loại giấy tờ này không hề có giá trị thay thế cho giấy đăng ký xe. Trừ khi là giấy hẹn của Cơ quan đăng ký xe mới được coi là hợp pháp.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật sư Minh Hải của Văn phòng Luật sử ATV cho biết, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định trong thời hạn 30 kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trong thời gian chờ đăng ký, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư này.

Cụ thể, các loại xe phải đăng ký tạm thời gồm:

– Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;

– Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;

– Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;

– Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;

– Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;

– Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;

– Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày, nếu quá thời hạn này hoặc xe không thuộc trường hợp đăng ký tạm thời mà điều khiển xe không có biển số tham gia giao thông sẽ bị xử phạt với 02 lỗi: Không có Giấy đăng ký xe và không có biển số.

Mức xử phạt với lỗi không có Giấy đăng ký xe và không có Biển số xe

Với lỗi không có Giấy đăng ký xe:

Đối với xe máy, phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và bị tịch thu phương tiện (Theo điểm a khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019).

Đối với ô tô, phạt tiền từ phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng; tước GPLX từ 01 – 03 tháng và bị tịch thu phương tiện (Theo điểm a, khoản 4 và điểm a, d khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019).

Với lỗi điều khiển xe không gắn biển số:

Đối với xe máy, phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng khi điều khiển xe không gắn biển số đối với các loại xe có quy định phải gắn biển số; tịch thu Giấy đăng ký xe (Theo điểm c khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019).

Đối với ô tô, phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng khi điều khiển xe không gắn biển số đối với loại xe có quy định phải gắn biển số; tước GPLX từ 01 – 03 tháng (Theo điểm b, khoản 4 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019).

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *