Lốp xe máy bị phồng là hiện tượng gì ? Nguyên nhân khiến lốp xe máy bị phồng là gì ?

Sau một quá trình sử dụng, xe máy sẽ liên tục vấp phải nhiều sự cố hỏng hóc khiến chủ xe phải đau đầu tìm cách xử lý. Một trong số những sự cố thường xảy ra đó chính là lốp xe máy bị phồng.

Lốp xe máy bị phồng là hiện tượng gì?

Lốp xe máy bị phồng tức là khi quan sát sẽ thấy được ở phía hông của lốp bị phồng ra, trông giống “bụng chửa” ở phụ nữ mang thai. Cách gọi này vốn chỉ là cách gọi hài hước mà mọi người dùng để nói về hình thù kỳ dị của lốp xe máy bị chửa.

Lốp xe máy bị phù thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng, nếu như không được kịp thời phát hiện và khắc phục thì sẽ gây ra những nguy hiểm cho người điều khiển và các phương tiện khác.

Hiện tượng phồng rộp này là do hông lốp phải chịu tác động lớn từ các yếu tố môi trường, làm thay đổi kết cấu bên trong lốp. Tác động này khiến cho các màng thép bên trong lốp có thể bị đứt và làm giảm khả năng chịu lực của lốp. Kết cấu lốp bị thay đổi khiến cho không khí tích tụ xâm nhập và tích tụ lại bên trong giữa 2 lớp cao su. Vì vậy mà dẫn đến hiện tượng lốp xe máy bị phù.

Nguyên nhân khiến lốp xe máy bị phồng

Một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lốp xe máy bị phù như sau:

– Xe thường xuyên di chuyển trên đoạn đường gồ ghề, không bằng phẳng, nhiều ổ gà, ổ voi,… điều này sẽ làm tạo ra các vị trí phồng rộp trên lốp.

– Áp suất lốp không đạt chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp xe máy bị chửa.

– Sử dụng lốp xe máy kém chất lượng, chất liệu cấu thành cao su có độ bền kém.

– Thợ sửa xe không chuyên nghiệp, mài nhiều lần mặt trong của lốp khiến cho một vài chỗ bị mỏng hơn các vị trí khác, dẫn đến lốp xe máy bị phồng.

– Xe máy thường xuyên chở quá tải, khiến lốp xe bị quá tải, nhanh chóng xuống cấp, lão hoá và kéo theo hiện tượng phồng rộp.

Lốp xe bị phồng có nguy hiểm không?

Lốp xe bị phồng là dấu hiệu cảnh báo lốp xe không còn được đảm bảo an toàn, có thể khiến người điều khiển phương tiện xảy ra tai nạn bất kỳ lúc nào.

Khi lốp xe máy bị phồng, xe sẽ có hiện tượng rung lắc, mất cân bằng, cảm giác lái không tốt. Nghiêm trọng hơn là lốp xe có thể bị nổ khi đang di chuyển giữa đường, làm người lái xe không kịp trở tay.

Theo Cartimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *