Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Những lưu ý ‘vàng’ phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Cùng Tạp Chí Mô Tô tìm hiểu những lưu ý “vàng” giúp bạn lái mô tô, xe máy an toàn trong mùa mưa bão, đường ngập nước,…

1. Mặc áo mưa phải gọn gàng

Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Phần lớn người tham gia giao thông bằng xe máy tại Việt Nam sử dụng loại áo mưa cánh dơi. Đặc biệt một số người thường có thói quen phủ tà áo mưa lên trên đầu xe hoặc để bay phấp phới. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cao.

Việc phủ tà áo mưa lên đầu xe máy khi đi ban đêm sẽ che khuất đèn pha, khiến những xe đối diện không thể quan sát thấy bạn. Bởi trong điều kiện trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều. Mọi tín hiệu xin đường cũng sẽ vô nghĩa nếu đèn xi-nhan phía trước bị che mất.

Một số nhà sản xuất áo mưa cánh dơi thiết kế thêm một ô trong suốt để không che mất đèn. Tuy nhiên đây cũng không phải là giải pháp tối ưu, lớp nhựa cũng đã khiến ánh sáng giảm đi, đèn bị giảm tác dụng chiếu sáng.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng loại áo mưa bộ, vừa đảm bảo che chắn cơ thể tốt hơn, lại không làm vướng víu khi điều khiển xe. Nếu người dùng mặc áo mưa cánh dơi, nên giữ tà áo gọn gàng và không che mất đèn pha để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn những người tham gia giao thông khác.

2. Không chạy nhanh qua đoạn ngập nước

Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Trời mưa sẽ khiến mặt đường trơn trượt, việc chạy xe tốc độ cao rất nguy hiểm. Người lái sẽ khó xử lý và dễ té ngã nếu phanh gấp. Đối với những đoạn đường ngập nước, việc điều khiển xe quá nhanh sẽ tạo ra các sóng nước lớn gây ảnh hưởng đến những phương tiện xung quanh, đồng thời khả năng xe chết máy rất cao.

Nếu bạn cố gắng lao nhanh qua các vũng ngập sẽ khiến nước bắn vào bugi, thậm chí nước sẽ thâm nhập sâu hơn vào trong động cơ. Về lâu dài, điều này khiến xe dễ hư hỏng và các bộ phận kim loại bên trong dễ bị gỉ sét.

Khi điều khiển xe máy dưới trời mưa, người lái nên đi với vận tốc vừa phải, không quá nhanh hoặc quá chậm để đảm bảo khả năng xử lý cũng như hiệu suất phanh tốt nhất. Khi đó chiếc xe cũng sẽ tránh được nguy cơ chết máy hoặc hư hỏng.

3. Tránh chạy quá gần xe lớn

Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Không nên điều khiển xe máy gần các phương tiện lớn hơn trong trời mưa. Đặc biệt là các sóng nước lớn, mạnh từ xe container hoặc xe buýt có thể hất ngã xe máy đi gần. Nếu người lái chạy quá gần phía sau những xe này sẽ khiến tầm nhìn bị che khuất, rất dễ gây tai nạn nếu xe phía trước phanh gấp.

Người điều khiển xe máy nên giữ khoảng cách an toàn, không chạy sát đuôi hoặc cặp hông của những xe lớn bởi đây là khu vực điểm mù, tài xế rất khó nhìn thấy phương tiện bên dưới.

4. Không dừng, đỗ xe dưới gốc cây

Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Một số người tham gia giao thông lựa chọn gốc cây to để trú hoặc mặc áo mưa. Tuy nhiên đây lại là khu vực rất nguy hiểm bởi mưa to gió lớn có thể khiến cây bật gốc hoặc gãy cành.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại.

5. Nhớ rửa xe sau khi đi mưa

Những lưu ý 'vàng' phải nhớ khi chạy mô tô, xe máy dưới trời mưa, bão

Nước mưa có độ ăn mòn cao bởi có tính axit. Do đó nếu không rửa xe sau khi đi mưa sẽ khiến nhiều bộ phận bị gỉ sét. Bùn đất cũng có thể bám vào lốc máy làm giảm tuổi thọ xe.

Một trong những bộ phận dễ bị ảnh hưởng là sên nhông dĩa trên xe số, xe tay côn. Một số xe không có cacte (hộp sên), nước mưa làm trôi lớp dầu bôi trơn khiến tuổi thọ sên nhông dĩa giảm. Đối với những xe có hộp cacte, nếu không rửa xe sau khi đi mưa, lâu ngày bùn đất sẽ làm bít các lỗ thoát nước, khiến nước đọng bên trong hộp sên làm gỉ sét.

Sau khi di chuyển trong trời mưa, người dùng nên rửa xe bằng nước sạch, bôi trơn lại sên nhông dĩa. Đối với xe tay ga, nên kiểm tra dầu láp. Nếu dầu bị vào nước sẽ có màu nâu như cà phê sữa, lâu ngày sẽ thành màu trắng đục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ.

Check Also

Xe mới mua chưa đăng ký gắn biển “XE XIN SỐ” có bị CSGT xử phạt?

Chạy xe mới mua chưa đăng ký trên đường với biển ‘xe xin số’ có vi phạm giao thông hay không, đó là câu hỏi của nhiều người & bài viết bên dưới đây sẽ giải thích rõ vấn đề nan giải này.