Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Dầu nhớt là hỗn hợp có nhiệm vụ giữ cho động cơ hoạt động được trơn tru, sạch sẽ và tránh tình trạng bị gỉ sét. Cho nên việc tìm hiểu và lựa chọn dầu nhớt cho chiếc xe sử dụng hằng ngày của anh em là điều rất cần thiết. Sau đây là những lầm tưởng sai hại về dầu nhớt xe máy mà chúng ta cần nên tránh.

1. Dầu nhớt chuyển màu đen thì phải thay ngay?


Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Nhiều anh em có thói quen đổ nhớt ra xem màu sắc, thấy đen và cho rằng cần phải thay ngay. Nhưng trên thực tế, chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động.

Bởi đặc tính riêng của nó là giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động làm nhớt chuyển màu.

Bên cạnh đó, thời gian thay nhớt thực chất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian sử dụng xe, yếu tố môi trường, chế độ bảo dưỡng và cả chất lượng dầu nhớt.

2. Thay dầu nhớt thường xuyên là tốt?


Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Thay dầu nhớt thường xuyên cho chiếc xe của bạn đồng nghĩa với việc chăm sóc kỹ lưỡng. Tuy nhiên mặt trái của nó đem lại là vấn đề “lãng phí” và cũng làm tăng ô nhiễm môi trường khi gián tiếp tạo ra quá nhiều dầu thải đã qua sử dụng.

Do đó anh em cân nhắc sử dụng đúng quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và thói quen sử dụng của mình. Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy cho hợp lí.

3. Thương hiệu dầu nhớt có quan trọng?

Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Mặc dù xe máy nói chung đều sử dụng dầu nhớt, nhưng tùy vào tình trạng chiếc xe, động cơ xe, nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân,…để chọn loại dầu nhớt hợp túi tiền và đem lại hiệu quả hoạt động cũng như giữ độ an toàn cho chiếc xe của mình.

Do đó hãy cân nhắc, tìm hiểu và nghe theo tư vấn của người bán cũng như anh em am hiểu để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình.

4. Xe lâu ngày không đi thì không cần thay dầu nhớt thường xuyên?

Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Được biết chiếc xe máy ít sử dụng, hoặc trùm mền trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến chi tiết bên trong động cơ mất đi độ bám dính từ dầu nhớt, vì thiếu đi lớp bôi trơn này sẽ khiến các chi tiết bị ăn mòn do quá trình gỉ sét gây ra.

Vì vậy mặc dù xe chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Nên thay dầu nhớt 6 tháng 1 lần và sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn vì trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống ô-xy hóa và chống tạo bọt giúp kéo dài thời gian thay dầu nhớt và tuổi thọ của động cơ.

5. Đổ càng nhiều dầu nhớt càng tốt?

Dầu nhớt là gì? và những điều bạn dể lầm tưởng về nó

Mỗi động cơ xe máy sẽ yêu cầu lượng nhớt khác nhau, vì thế các hãng nhớt thường sản xuất nhớt với các thể tích khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng loại động cơ.

Đổ thiếu dầu nhớt cho động cơ làm cho một số chi tiết máy không được nhớt bôi trơn đầy đủ. Nếu tiếp tục để xe hoạt động với tình trạng thiếu nhớt trong thời gian dài các bộ phận như xy-lanh, trục cam, tay dên sẽ bị xước và động cơ không thể hoạt động được nữa.

Ngược lại, đổ thừa dầu nhớt sẽ làm cho động cơ trở nên bị quá nhiệt và trong nhớt xuất hiện các bọt khí. Nguyên nhân là do đổ thừa nhớt làm giảm thể tích không khí trong động cơ và gây nên hiện tượng khuấy dầu. Khiến chiếc xe sẽ không còn bốc mà chạy rất ì và nóng máy.

Do đó cách chính xác là đo theo cây que thăm nhớt của động cơ, mức nhớt nằm giữa 2 vạch là mức nhớt trong xe của anh em đang ở mức ổn định.

2banh, tổng hợp

Check Also

Xe mới mua chưa đăng ký gắn biển “XE XIN SỐ” có bị CSGT xử phạt?

Chạy xe mới mua chưa đăng ký trên đường với biển ‘xe xin số’ có vi phạm giao thông hay không, đó là câu hỏi của nhiều người & bài viết bên dưới đây sẽ giải thích rõ vấn đề nan giải này.